เวลาแห่งการทำความดี
ปฏิทินแห่งธรรม
กรกฎาคม 2022
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  
10 อันดับล่าสุด

วัตถุมงคล ปี 2552-53

Chao-arm_Leaflet_A3W-1 Chao-arm_Leaflet_A3W-2 Chao-arm_Leaflet_A3W-3

22222222

22222

111111

33333

44444

55555

ปู่ชีวกโกมารภัจจ์ และพระสมเด็จชินบัญชร

พ.ศ. 2552 ถึงต้นปี พ.ศ. 2553 วัดเจ้าอามได้จัดสร้างวัตถุมงคลพร้อมกัน 2 รุ่น คือ ปู่ชีวกโกมารภัจจ์ รุ่น “โรคาพินาศ” และ พระสมเด็จชินบัญชร รุ่น “จักรพรรดิ์” เพื่อหาทุนทรัพย์ซื้อที่ดินขยายวัด 24 ล้านบาท ซึ่งวัตถุมงคลทั้งสองรุ่นนี้ผ่านพิธีปลุกเสก 2 วาระ โดยหลวงปู่เจือ พระเกจิชื่อดังและเจ้าตำรับเบี้ยแก้และยาวาสนาจินดามณีแห่งสายวัดกลางบาง แก้ว ปลุกเสกเป็นรุ่นสุดท้าย ณ วิหารหลวงปู่บุญ หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว จ.นครปฐม ก่อนมรณภาพ

เหตุผลของการสร้างวัตถุมงคล

ในปัจจุบัน วัดเจ้าอามมีพื้นที่คับแคบไม่เพียงพอสำหรับการให้บริการแก่ประชาชนทั้งด้าน กิจกรรมพระพุทธศาสนาและด้านสังคมสงเคราะห์ ทางวัดจึงจำเป็นต้องซื้อที่ดินติดวัดเพิ่มขึ้นจำนวน 813 ตารางวา ราคาประมาณ 24 ล้านบาท เพื่อขยายพื้นที่ของวัดให้มีอาณาบริเวณกว้างขวาง สามารถให้บริการได้อย่างเพียงพอและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ทางวัดได้ดำเนินการระดมทุนในการซื้อที่ดินอย่างต่อเนื่อง แต่ยังขาดทุนทรัพย์ในการจัดซื้อที่ดินดังกล่าวอยู่เป็นจำนวนมาก
ผู้ดำเนินการสร้างวัตถุมงคล

ดังนั้น พระครูนิวิฐสาธุวัตร หรือหลวงพ่อทองล่ำ เจ้าอาวาสวัดเจ้าอาม และเจ้าคณะแขวงบางขุนนนท์ จึงได้จัดสร้างวัตถุมงคลพร้อมกัน 2 รุ่น คือ ปู่ชีวกโกมารภัจจ์ รุ่น “โรคาพินาศ” และ พระสมเด็จชินบัญชร รุ่น “จักรพรรดิ” เพื่อนำปัจจัยสมทบทุนในการจัดซื้อที่ดินขยายวัดให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี
ความสำคัญของปู่ชีวกโกมารภัจจ์

ปู่ชีวกโกมารภัจจ์ หรือหมอชีวก เป็นแพทย์ใหญ่ประจำตัวพระพุทธเจ้า มีความเชี่ยวชาญในการรักษาโรคและมีชื่อเสียงมากในครั้งพุทธกาล วงการแพทย์แผนปัจจุบันนี้ถือว่าเป็น “บรมครูแห่งการแพทย์แผนโบราณ” ปู่ชีวกโกมารภัจจ์เป็นที่สักการบูชาของผู้ที่มีอาชีพเป็นหมอรักษาคนไข้ทั่ว ไป โรงพยาบาล คลินิก ร้านนวดเพื่อสุขภาพ ร้านนวดแผนโบราณ ร้านค้าเกี่ยวกับสุขภาพ อาหารเสริม เครื่องยาต่างๆ อาชีพที่ต้องดูแลรักษาเกี่ยวกับคนและสัตว์ พ่อปู่ชีวกโกมารภัจจ์จะช่วยเสริมความมั่นคงเจริญรุ่งเรืองตลอดไป

ผู้ที่มีวัตถุมงคลปู่ชีวกโกมารภัจจ์ จะรู้ดีว่าหากเจ็บป่วยเมื่อไร ให้สักการบูชาตั้งจิตอธิษฐานขอให้ท่านช่วย และไม่นานนักก็จะหายป่วยจากโรคภัยไข้เจ็บ จึงเป็นที่เคารพนับถือของประชาชนทั่วไป
รูปแบบและมวลสารของวัตถุมงคล

วัตถุมงคลปู่ชีวกโกมารภัจจ์ รุ่นโรคาพินาศ จัดสร้าง 2 รูปแบบ คือ รูปหล่อบูชา บรรจุผงยาวาสนาจินดามณี ใต้ฐานฝังตะกุดหัวใจโพชฌังค์ และพระเนื้อผง ลักษณะพิมพ์เตารีด มีด้วยกัน 3 เนื้อ ได้แก่ เนื้อยาวาสนาจินดามณี หลังฝังแร่นิลเก่าปี 2516 จำนวน 2,888 องค์, เนื้อไม้มงคล ผสมผงเก่าไม้ช่อฟ้าวัดระฆังปี 2535 หลังฝังแร่นิลเก่าปี 2516 จำนวน 2,888 องค์ และเนื้อผงพุทธคุณ ผสมผงเก่าไม้ช่อฟ้าวัดระฆังปี 2535 หลังฝังแร่กายสิทธิ์ จำนวน 4,888 องค์ นอกจากนี้ยังมีพิมพ์เม็ดยา เนื้อผงยาวาสนาจินดามณี ด้านหน้าเป็นรูปปู่ชีวก ด้านหลังเป็นเศียรฤษี

อีกรุ่นคือ พระสมเด็จชินบัญชร รุ่นจักรพรรดิ์ ลักษณะด้านหน้าเป็นพิมพ์พระสมเด็จ ด้านหลังเป็นพระคาถาชินบัญชร จัดสร้างไว้ 2 รูปแบบ คือ เนื้อผงพุทธคุณ และเหรียญพลังงานสเคล่าร์ ทำจากหินลาวาภูเขาไฟ แร่ธาตุบริสุทธิ์ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เป็นพลังงานที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่มีโทษ ช่วยปรับความสมดุลของร่างกายเราที่อ่อนแอให้มีพลังที่แข็งแรงกลับคืนมา ไม่ใช่ยารักษาโรคแต่เป็นกระบวนการบำบัดโรคตามธรรมชาติ ส่งผลให้สุขภาพดีทั้งกายและใจ
พิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคล

วัตถุมงคลทั้ง 2 รุ่นนี้ ได้ประกอบพิธีพุทธาภิเษก 2 วาระแล้ว คือ วาระแรก ในวันที่ 26 พฤศจิกายน 2552 ณ วิหารศักดิ์สิทธิ์หลวงปู่บุญ หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว จ.นครปฐม โดยหลวงปู่เจือ พระเกจิอาจารย์ชื่อดังทางด้านการปลุกเสกเบี้ยแก้และยาวาสนาจินดามณีแห่งวัด กลางบางแก้ว ได้เมตตาเป็นประธานจุดเทียนชัยและปลุกเสกก่อนที่ท่านจะมรณภาพ พร้อมพระเกจิอาจารย์ร่วมปลุกเสกอีกมากมาย อาทิ พระครูนิวิฐสาธุวัตร วัดเจ้าอาม, พระอาจารย์สัญญา วัดกลางบางแก้ว และพระอาจารย์ทูล วัดวิเศษการ เป็นต้น

และวาระสุดท้าย เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2553 ที่ผ่านมา ณ อุโบสถวัดเจ้าอาม บางขุนนนท์ กรุงเทพฯ โดยมี พระราชประสิทธิวิมล วัดระฆังโฆสิตาราม เป็นประธานจุดเทียนชัย พร้อมพระเกจิอาจารย์นั่งปรกอธิษฐานจิตปลุกเสกมากมาย อาทิ พระโสภณธรรมเมธี วัดสุวรรณคีรี, พระครูพิพัฒน์วรคุณ วัดมะกอก, พระอาจารย์ทูล วัดวิเศษการ, พระครูนิวิฐสาธุวัตร วัดเจ้าอาม และมหาสุชิน ฐิตสีโล วัดเจ้าอาม เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีพระอาจารย์สวดคาถาโพชฌังคปริตร 108 จบ ตลอด 3 วัน คือ ตั้งแต่วันที่ 8-10 มกราคม 2553 ซึ่งการสวดโพชฌังคปริตรมีมาในสมัยพุทธกาล เมื่อพระพุทธเจ้าอาพาธจะมีพระเถระแสดงโพชฌังค์ถวาย พระองค์จะหายประชวร เชื่อว่ากันว่าจะช่วยให้คนหายจากโรคได้

นับเป็นพระเครื่องอีกรุ่นหนึ่งที่มีความโดดเด่นทางด้านพุทธคุณ ทั้งด้านมวลสารยาวาสนาจินดามณีจากตำรับสายวัดกลางบางแก้ว และการปลุกเสกถือเป็นรุ่นสุดท้ายที่หลวงปู่เจือเมตตาปลุกเสกอย่างเป็นทางการ ณ วิหารหลวงปู่บุญ หลวงปู่เพิ่มวัดกลางบางแก้วก่อนที่ท่านจะมรณภาพ